Quy trình Rodage xe máy trên Dyno

Rodage (Rốt đai, Rốt đa) là gì? Tại sao cần Rodage?

Rodage là hành động “chạy rà” khi mua xe mới hoặc thay thế các chi tiết chịu nhiều mài mòn trong động cơ (Re-build). Đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết trước khi đưa xe vào vận hành thực tế.

Nếu vô tình hay cố ý bỏ qua giai đoạn Rodage, có thể nói động cơ chưa thực sự sẵn sàng vận hành thực tế, dẫn tới những trục trặc, hỏng hóc. Đồng thời làm suy hao tuổi thọ của động cơ rất nhanh theo thời gian. Nhìn chung sẽ dẫn tới tốn kém chi phí và bất tiện trong quá trình sử dụng do xe không đạt hiệu quả, hiệu năng như mong muốn.

Phương pháp Rodage truyền thống:

Rodage truyền thống có 2 cách: Một là nổ máy tại chỗ (không vào số, không tải) theo một thời gian nhất định ; Hai là trực tiếp đưa xe vào vận hành thực tế với tiêu chí “nhẹ nhàng”, không tải nặng, không chạy nhanh,… theo một thời gian lâu hơn (khoảng 1 tháng hoặc 500-1000km). Nhìn chung phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm, bất tiện, tốn kém thời gian và không phải ai cũng đủ điều kiện, đủ thời gian để thực hiện đúng quy trình. Có thể nói phương pháp Rodage truyền thống đã dần trở nên lạc hậu.

Phương pháp Rodage hiện đại trên máy Dyno:

Rodage trên máy Dyno là phương pháp hiện đại, hiện diện đầy đủ các tiêu chí cần thiết cho quá trình Rodage như sau:

  • Chạy Rodage trực tiếp trên máy Dyno. Khi đó Dyno đóng vai trò mô phỏng xe chạy ngoài đường với mức tải phù hợp.
  • Chạy theo quy trình được khuyến cáo, đầy đủ các dải tua máy, mỗi dải tua sẽ chạy theo thời lượng phù hợp.
  • Sử dụng dầu Rodage chuyên dụng tối ưu cho giai đoạn Rodage.
  • Kết nối trực tiếp hệ điều khiển FI của xe đến máy tính nhằm giám sát toàn bộ thông số của động cơ. Đặc biệt là vấn đề nhiệt độ máy, vòng tua, tốc độ,…
  • Hệ thống giải nhiệt liên tục, đảm bảo nhiệt độ của máy luôn nằm trong mức tối ưu trong suốt quá trình Rodage.
  • Toàn bộ quá trình Rodage được thực hiện trung bình trong 4h. Sau khi kết thức là xe sẵn sàng đưa vào vận hành.

Quy trình Rodage xe máy trên Dyno:

Quy trình Rodage xe máy trên bàn Dyno

Tại PIT IN, đội ngũ sử dụng bàn Dyno tiêu chuẩn công nghệ của Sportdevices chuyển giao, giả lập môi trường chạy thực tế. Sau khi tiếp nhận, xe sẽ được đưa lên bên Dyno căn chỉnh vị trí phù hợp và cố định chắc chắn và kết nối ECU với máy tính để kiểm tra các thông số.

Quy trình Rodage xe máy trên bàn Dyno

Quan trọng trong quá trình Rodage bằng Dyno tại PIT IN sẽ thực hiện các bước chạy đủ các dải vòng tua từ thấp đến cao theo thời lượng quy chuẩn. Trong khi chạy đội ngũ liên tục giám sát các thông số của xe để đưa ra đánh giá và hiệu chỉnh thêm trong quá trình chạy mục tiêu đưa ra kết quả hoàn hảo nhất.

Tính ưu việt của Rodage bằng Dyno tại PIT IN:

Thông thường sau khi mua xe mới, hoặc thay thế các chi tiết động cơ chịu nhiều mài món chúng ta vẫn thường tự Rodage và quá trình Rodage chưa theo 1 phương pháp hay giáo trình nào mà phần lớn phụ thuộc vào cảm tính. Nếu quá trình Rodage sai cách có thể dẫn đến việc độ bền, công suất động cơ trong tương lai bị ảnh hưởng và hơn hết là trải nghiệm người lái ảnh hưởng từ đó về sau này.

Giải pháp Rodage bằng Dyno tại PIT IN có thể nói mang tới cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời về xe ngay từ khi mua xe. Chúng ta không cần chờ đợi khoảng thời gian Rodage, chú ý quá nhiều về việc “đi thong thả” mà ngay sau khi quá trình Rodage bằng Dyno kết thúc tại PIT IN, chiếc xe đã sẵn sàng cho việc sử dụng hằng ngày, chạy tour.

Trả lời